[30 phút] Bí quyết để mẹ làm sữa chua (yaourt) thơm ngon, sánh mịn tại nhà

cách làm sữa chua tại nhà

Làm sữa chua tại nhà (hay gọi theo tiếng Pháp là làm Yaourt) không hề phức tạp như nhiều mẹ vẫn nghĩ, có thể nói là cực kỳ đơn giản. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn  các mẹ cách làm sữa chua tại nhà, chỉ với 30 phút và vài vật dụng trong bếp là các bạn đã có một tủ lạnh đầy ắp sữa chua dành cho cả nhà!

Sữa chua có tốt cho sức khỏe?

Mình chỉ có thể nói một câu là: Sữa chua cực kỳ tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Thành phần chính của sữa chua là sữa được lên men nên không những tốt cho hệ tiêu hóa, cho sức khỏe toàn diện mà tốt cả cho sắc đẹp.

Sữa chua dễ làm, dễ ăn, tốt cho sức khỏe, chính vì vậy mà sữa chua được xem như món ăn lúc nào cũng cần có trong tủ lạnh mỗi gia đình.

Cách làm sữa chua tại nhà

Nguyên liệu:

Bạn cần mua các nguyên liệu sau:

 • Sữa đặc có đường: 1 lon (sữa Ông Thọ hoặc Ngôi Sao Phương Nam), mình thì thấy dùng sữa Ông Thọ sẽ ngon hơn
 • Sữa tươi loại không đường: 3 bịch (hoặc nếu bạn dùng sữa tươi đóng hộp giấy thì chuẩn bị 1 lít)
 • Sữa chua không đường: 2 hủ (nếu bạn thích ăn chua thì dùng 3 hủ)

Tất cả các nguyên liệu này bạn mua ở cửa hàng tạp hóa, siêu thị … hoặc mua trên Shopee.vn họ giao tận nhà cũng tiện

nguyên liệu làm sữa chua tại nhà

Vật dụng để làm sữa chua

 • Bát lớn, hoặc nồi nhỏ dùng để khuấy sữa, dung tích tầm 2-3 lít là thoải mái
 • Ấm nấu nước sôi
 • Túi nilong nhỏ hoặc hủ thủy tinh để đựng Yaourt. Hủ thủy tinh bạn có thể mua tại đây, giá khá rẻ
 • Phích đá để ủ sữa chua, hoặc bạn có thể dùng thùng xốp cũng không vấn đề gì. Mình thì hay dùng thùng xốp vì nhà mình có sẵn.

hũ sữa chua thủy tinh

Cách làm:

Đầu tiên bạn khoét miệng lon sữa đặc và chuẩn bị một ấm nước sôi trước. Tiến hành làm sữa chua theo các bước như sau:

 1. Cho nguyên lon sữa đặc vào bát lớn (hay nồi nhỏ) mà bạn chuẩn bị ở trên, nhớ vét cho sạch sữa. Sau đó bạn dùng chính lon này, đong 1 lon nước sôi cho vào bát sữa và tiến hành khuấy nhẹ tay cho sữa tan đều
 2. Khi sữa đã tan đều, bạn cho 3 bịch sữa tươi vào bát và khuấy tiếp. Nếu dùng sữa tươi trong hộp giấy thì bạn dùng lon sữa lúc nãy, đong 3 lon sữa tươi, cho vào bát và khuấy đều cho sữa hòa tan vào nhau.
 3. Tiếp theo bạn cho 2 hủ sữa chua không đường vào bát và tiếp tục khuấy đều (nếu thích ăn chua thì bạn dùng 3 hủ nhé)
 4. Khi bát sữa đã tan đều thì bạn bắt đầu cho vào bịch nhỏ, hoặc cho vào hủ thủy tinh đã chuẩn bị trước. Trường hợp dùng bịch nilong thì bạn cắt miệng chai nước Number One hay chai nước suối để làm phểu đổ sữa vào bịch cho dễ.
 5. Khi cho sữa vào bịch và hủ xong thì bạn sắp đứng ngay ngắn vào bát, hay nồi lúc nãy, nhớ là cho hủ hoặc bịch nilong đứng ngay ngắn nhé. Sau đó bạn cho nước sôi vào bát hoặc nồi đó, ngập khoảng 2/3 hủ hoặc túi nilong.
 6. Bạn bê nồi hay bát này đặt vào trong phích đá, hoặc thùng xốp đã chuẩn bị trước. Cho thêm một ấm nước sôi vào phích đá hoặc thùng xốp cho thêm độ nóng rồi đặp nắp lại ủ trong 8 – 10 tiếng. Lưu ý đặt phích đá ở vị trí cố định và không đụng chạm đến trong suốt thời gian ủ nhé!

Sau khoảng 8 – 10 tiếng là bạn có thể lấy sữa chua ra và cho vào tủ lạnh để cả nhà dùng hàng ngày rồi!

Tóm lại

Các mẹ thấy là làm sữa chua tại nhà không hề khó. Nếu đã nắm được quy trình làm sữa chua thì chỉ cần 15 phút là các mẹ đã có ngay một mẻ sữa chua thơm ngon cho cả nhà. Chúc các mẹ sẽ có những giây phút vui vẻ khi vào bếp nhé!

Gợi ý: Nếu bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn làm sữa chua cho cả nhà thì bạn có thể tham khảo qua máy làm sữa chua. Sẽ rất có ích cho bạn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *