Hướng dẫn các bà mẹ giữ mình an toàn trên Internet

Hi các mẹ!

Ngày nay internet có mặt khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, từ công việc đến giải trí, xem tin tức, mua sắm, thanh toán, liên lạc…vân vân… Internet đóng vai trò tích cực trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người và ngày càng không thể thiếu, ngày nào mà các mẹ không dành vài giờ lướt web với facabook phải không? Cũng chính vì vậy mà những “cái bẫy” trên internet cũng ngày một gia tăng và vô cùng nguy hiểm, chỉ những người đã từng là nạn nhân mới thấu hiểu những mất mát và những kinh khủng xuất phát từ internet.

Đối với phụ nữ chúng ta thì đó lại càng là mối lo lớn khi có nhiều bạn không thực sự giỏi về công nghệ để nhận ra đâu là mối nguy hiểm và đâu là không nguy hiểm. Chỉ một hành động đơn giản là click vào 1 đường link với tiêu đề HOT được share trên facebook là chúng ta đã thành nạn nhân của bọn xấu, bạn có thể bị mất tài khoản facebook, mail… để rồi những thông tin riêng tư bị kẻ xấu sử dụng với nhiều mục đích không tốt. Nguy hiểm hơn là chúng ta bị cài virut vào máy tính để rồi “nhất cử nhất động” của chúng ta đều sẽ bị theo dõi.

Nghe thì có vẻ nguy hiểm thật đúng không? Nhưng làm thế nào để các mẹ giữ mình an toàn trên internet bây giờ? Chúng ta không thể không dùng đến internet, nếu như vậy thì chúng ta đang quay đầu lại với thời đại và xu thế. Khi không thể giỏi về công nghệ để nhận biết đâu là mối nguy hiểm như các ông chồng thì chỉ cần các mẹ áp dụng đúng các nguyên tắc sau đây là đã tự bảo vệ được chính mình một cách an toàn trên internet:

1. Hạn chế sử dụng máy tính nơi công cộng hay máy tính người lạ. Tốt nhất chỉ nên sử dụng máy tính của gia đình và nơi làm việc.

2. Khi truy cập các trang web, đặc biệt là các trang thanh toán online nên đảm bảo là gõ trực tiếp vào trình duyệt và kiểm tra chắc chắn không nhầm địa chỉ.

3. Khi sử dụng facebook và trang mạng xã hội khác không nên truy cập vào các trang web có tiêu đề “sock” với mục đích câu view, phần lớn những trang như vậy đều tiềm ẩn các mối nguy hiểm rất lớn.

4. Tập thói quen xem tin tức ở các trang tin lớn, chính thống. Không xem tin tức ở các trang chia sẻ hay trang tin tức không rõ nguồn gốc.

5. Hiện nay các trình duyệt lớn đều có cơ chế nhận dạng các trang web nguy hiểm, nếu nhận được thông báo khả nghi thì nên thoát ngay trang web đó, không cố gắng truy cập, tai họa khó lường.

Ngoài ra, có một tiện ích bảo mật trên trình duyệt cực kỳ tốt cho chúng ta, đó là SBRO – Safe Browsing. Đây là một tiện ích bảo mật tích hợp vào các trình duyệt phổ biến như Google Chrome hay Cốc Cốc. Tiện ích này có chức năng tổng hợp danh sách các website có mối nguy hiểm và bật ra cảnh báo cho người truy cập xem xét trước khi truy cập. Ngoài ra Safe Browsing còn giúp bạn bảo vệ máy tính khỏi các vấn đề trực tuyến độc hại như: quảng cáo không an toàn, nội dung web không phù hợp, các trang web có nguy cơ đánh cắp thông tin cá nhân của bạn …vv và vv…

Để thêm tiện ích bảo mật Safe Browsing vào trình duyệt, các bạn click .

Trên trang web mới hiện ra, bạn click vào “Cài vào Chrome” như hình bên dưới:

safebrosing

Ở bước tiếp theo bạn chọn “Thêm vào Chrome” như hình:

safebrosing1

Cuối cùng bạn chọn vào “Thêm tiện ích“:

Giữ các mẹ an toàn trên internet

Như vậy là trình duyệt của bạn đã được bảo vệ an toàn với Safe Browsing. Với tấm khiêng bảo vệ này, bạn phần nào an tâm trước các nguy hiểm từ internet.

Hi vọng là với bài chia sẻ này của mình, các mẹ đã biết cách giữ mình an toàn hơn trên internet, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Nếu còn gì thắc mắc hãy để lại comment cho mình, mình sẽ giải đáp trong khả năng. Share nào!!

Để lại bình luận